วัตถุดิบแซนวิช
- ขนมปัง 3 แผ่น
- ไข่ดาว 1 ฟอง
- มะเขือเทศหั่นแว่น 2 ชิ้น
- ผักสลัด ตามชอบ
- แครอทซอย ตามชอบ
- กะหล่ำม่วงซอย ตามชอบ
- เนยเค็ม สำหรับปิ้งขนมปัง
- น้ำมันมะกอก สำหรับย่าง/ทอดไข่
- กระดาษห่อแซนวิช 1 แผ่น
วัตถุดิบหมักไก่
- อกไก่ 1 ชิ้น
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
วัตถุดิบซอสสไปซี่มาโย
- มายองเนส 80 กรัม
- ซอสพริกศรีราชา 25 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ซีก
- พาร์สลีย์ (Parsley) ตามชอบ
- วัตถุดิบข้าวโพดสไปซี่มาโย
- ข้าวโพด 80 กรัม
- สไปซี่มาโย 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแซนวิชอกไก่ซูวี
1. เตรียมอกไก่ โรยด้วย เกลือ และพริกไทยดำ หมักไก่โดยใช้มือทาส่วนผสมให้ทั่วทั้งชิ้น จากนั้น นำอกไก่ที่หมัก มาใส่ในถุงซีลสูญญากาศ นำไปซีลสูญญากาศ เตรียมไว้เพื่อรอนำไปซูวี
2. เตรียมซูวีไก่ เตรียมถังใส่น้ำ หนีบเครื่องซูวี และนำไก่ที่ซีลสูญญากาศไว้ ซูวีอกไก่ ที่อุณหภูมิ 62 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ทำซอสสไปซี่มาโย เตรียมชามผสม ใส่มายองเนส ซอสพริก เกลือป่น น้ำมะนาว และพาสลีย์ ลงไป จากนั้น ใช้ช้อนคนผสม จนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่เนยเค็มลงไป ปิ้งขนมปังให้มีความกรอบ พักไว้ ตามด้วย ทอดไข่ดาว ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ตอกไข่ไก่ลงทอด เตรียมไว้
จากนั้น นำไก่ที่ซูวีเสร็จแล้ว มาย่างกับน้ำมันมะกอกในกระทะ เพื่อให้มีสีเหลืองทอง และนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
5. เตรียมผักสลัดหั่น มะเขือเทศหั่นแว่น กะหล่ำม่วงซอย อกไก่หั่น ซอสสไปซี่มาโย ข้าวโพดสไปซี่มาโย ให้พร้อม
จากนั้น เตรียมกระดาษห่อแซนวิช นำขนมปังปิ้งแผ่นที่ 1 ทาด้วยสไปซี่มาโยบาง ๆ ต่อด้วยข้าวโพดสไปซี่มาโบ เกลี่ยให้เต็มแผ่นขนมปัง วางไข่ดาว ผักสลัด และกะหล่ำม่วง
จากนั้น นำขนมปังแผ่นที่ 2 ทาสไปซี่มาโยบาง ๆ ทั้งสองด้าน ประกบลงตามลำดับ ตามด้วย ไก่ซูวี ผักสลัดหั่น มะเขือเทศหั่นแว่น และแครอทซอย ปิดท้ายด้วย นำขนมปังแผ่นที่ 3 ทาด้วยสไปซี่มาโย วางประกบชั้นสุดท้าย ห่อแซนวิชให้แน่น เตรียมเสิร์ฟ