SGE Happy Bites :)

มะม่วงแผ่น มะม่วงกวน สูตรไม่มีน้ำตาล

 

วัตถุดิบมะม่วงกวน

  • มะม่วงแก้วสุก 1 กิโลกรัม
  • แป้งมันสำปะหลัง 45 กรัม
  • น้ำเปล่า  150 มิลลิลิตร

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  • เครื่องปั่นผลไม้
  • ถาด (ใส่มะม่วงกวน)
  • ตู้อบลมร้อน

หากไม่มีตู้อบลมร้อน ใช้วิธีตากแดดธรรมชาติ ประมาณ 2 – 3 แดด แล้วแต่ความเข้มของแสง

วิธีทำมะม่วงกวน

1. คว้านเนื้อมะม่วง ปั่นผสมกับแป้งมันและน้ำเปล่า กวนมะม่วงด้วยไฟอ่อน กวนจนเนื้อมะม่วงสุกและใสขึ้น
3. เทมะม่วงกวนใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบ นำเข้าตู้อบลมร้อน อบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส  ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 
4. นำออกจากเตาอบลมร้อน ใช้มีดกรีดเป็นช่องสี่เหลี่ยม ดึงแผ่นมะม่วงออกจากถาด ดึงตามรอยที่กรีด
5. ม้วนมะม่วงแผ่น พร้อมเสิร์ฟ (จัดเก็บในกล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด)


ใหม่กว่า เก่ากว่า