วัตถุดิบมะม่วงกวน
- มะม่วงแก้วสุก 1 กิโลกรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 45 กรัม
- น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
- เครื่องปั่นผลไม้
- ถาด (ใส่มะม่วงกวน)
- ตู้อบลมร้อน
หากไม่มีตู้อบลมร้อน ใช้วิธีตากแดดธรรมชาติ ประมาณ 2 – 3 แดด แล้วแต่ความเข้มของแสง
วิธีทำมะม่วงกวน
1. คว้านเนื้อมะม่วง ปั่นผสมกับแป้งมันและน้ำเปล่า กวนมะม่วงด้วยไฟอ่อน กวนจนเนื้อมะม่วงสุกและใสขึ้น
3. เทมะม่วงกวนใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบ นำเข้าตู้อบลมร้อน อบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
4. นำออกจากเตาอบลมร้อน ใช้มีดกรีดเป็นช่องสี่เหลี่ยม ดึงแผ่นมะม่วงออกจากถาด ดึงตามรอยที่กรีด
5. ม้วนมะม่วงแผ่น พร้อมเสิร์ฟ (จัดเก็บในกล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด)