SGE Happy Bites :)

วิธีทำ ผัดเปรี้ยวหวานไก่กรอบ

 









วัตถุดิบสำหรับหมักไก่

  • สะโพกไก่หั่นชิ้น 400 กรัม (หรือไก่ส่วนที่ชอบ เช่น น่อง ปีก หรืออกไก่)
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วัตถุดิบผัดเปรี้ยวหวาน

  • ไก่กรอบ 400 กรัม
  • กระเทียม 10 กรัม
  • พริกหวานสามสี 20 กรัม
  • หอมใหญ่ 20 กรัม
  • มะเขือเทศ 20 กรัม
  • สับปะรด 20 กรัม
  • ซอสมะเขือเทศ 50 กรัม
  • ซอสพริก 40 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม  ตามชอบ
STEP 1 : เตรียมวัตถุดิบ
ล้างผักให้สะอาด หั่นหอมใหญ่ พริกหวาน ต้นหอม สับปะรด มะเขือเทศ และ หั่นสะโพกไก่ ให้เป็นชิ้นพอดีคำ แนะนำให้หั่นขวางเส้นใย จะช่วยให้เนื้อไก่นุ่มและสุกง่ายขึ้น
STEP 2 : หมักเนื้อไก่
ปรุงรสไก่ด้วยซอสปรุงรส เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
STEP 3 : ทอดไก่กรอบ
เตรียมชามผสม ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งทอดกรอบผสมกัน นำไก่มาคลุกกับแป้ง ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปครึ่งกระทะ เปิดไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ค่อย ๆ ใส่ไก่ที่คลุกแป้งไว้ลงไปทอด ทอดจนไก่สุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
STEP 4 : ผัดซอสเปรี้ยวหวาน
ตั้งกระทะ เทน้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลางค่อนแรง รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับ ผัดจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า และเกลือป่นลงไป ผัดจนน้ำซอสเปรี้ยวหวานเริ่มงวดลงและมีสีเข้มขึ้น
STEP 5 : ใส่ผักและไก่ทอดลงไป
 ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ ทั้งหอมใหญ่ มะเขือเทศ พริกหวานสามสี ต้นหอม และสับปะรด ใส่ไก่ทอดกรอบลงไป ผัดให้ซอสเคลือบทั้งไก่และผัก
STEP 6 : จัดเสิร์ฟ ผัดเปรี้ยวหวานไก่
 เมื่อผัดจนทุกอย่างเข้ากันดีและได้ความสุกที่พอใจแล้ว ปิดเตา โรยด้วยต้นหอมที่หั่นไว้ จัดเสิร์ฟ


ใหม่กว่า เก่ากว่า