SGE Happy Bites :)

ผัดไทย (pad thai) จากสตรีทฟู้ดสู่เมนูระดับโลก

 


วัตถุดิบผัดไทยกุ้งสด

  • กุ้งสด 5 ตัว
  • เต้าหู้แข็ง 1/4 ก้อน
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ใบกุยช่าย 1 หยิบมือ
  • หอมแดงซอย 4 หัว
  • กุ้งแห้ง หรือกุ้งฝอย 1 ช้อนชา
  • ไชโป๊วเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เส้นจันท์ 100 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วงอก 1 หยิบมือ
  • มะนาว 1 ลูก
  • พริกป่น 1 ช้อนชา

  • น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบน้ำซอสผัดไทย

  • ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
  • น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
  • น้ำเปล่า 20 กรัม
  • น้ำปลา 20 กรัม

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด

STEP 1 : ทำน้ำซอสผัดไทย
​ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำเปล่า และผงชูรส ใส่ในหม้อ สำหรับเตรียมเคี่ยว
นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย เป็นซอสเข้มข้น ประมาณ 5 นาที ปิดเตา และพักเตรียมไว้

STEP 2 : แช่เส้นจันท์ + ย่างกุ้ง
นำเส้นจันท์ ไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เตรียมไว้ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่กุ้งสดลงไปย่าง จนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จาน เตรียมไว้

STEP 3 : ผัดส่วนผสม
หลังจากย่างกุ้งเสร็จ ใส่น้ำมันเพิ่ม ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิม พอให้เหลืองหอม ตามด้วยหอมแดง ผัดให้เข้ากัน และตามด้วย เส้นจันท์ ที่แช่น้ำแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ จากนั้น ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุก แล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน
ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน จนเส้นเหนียวนุ่มดี

STEP 4 : ผัดส่วนผสมทุกอย่าง
ใส่กุ้งแห้ง หรือกุ้งฝอย ไชโป๊วเค็ม ผัดให้เข้ากัน และใส่กุ้งที่ย่างไว้ ตามด้วย ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดเตา ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดเตา เตรียมจัดเสิร์ฟ

STEP 5 : จัดเสิร์ฟ
ตักผัดไทยใส่จาน วางกุ้งตกแต่งไว้ด้านบน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว พร้อมทาน


สำหรับใครที่สนใจทำผัดไทยขายแล้วอยากทำเส้นเหนียวนุ่ม สามารถตามไปดูสินค้า เครื่องทำเส้นบะหมี่ เครื่องทำเส้นพาสต้าอัตโนมัติ

ใหม่กว่า เก่ากว่า