วัตถุดิบผัดไทยกุ้งสด
- กุ้งสด 5 ตัว
- เต้าหู้แข็ง 1/4 ก้อน
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ใบกุยช่าย 1 หยิบมือ
- หอมแดงซอย 4 หัว
- กุ้งแห้ง หรือกุ้งฝอย 1 ช้อนชา
- ไชโป๊วเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- เส้นจันท์ 100 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วงอก 1 หยิบมือ
- มะนาว 1 ลูก
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบน้ำซอสผัดไทย
- ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
- น้ำเปล่า 20 กรัม
- น้ำปลา 20 กรัม
วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
STEP 1 : ทำน้ำซอสผัดไทย
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำเปล่า และผงชูรส ใส่ในหม้อ สำหรับเตรียมเคี่ยว
นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย เป็นซอสเข้มข้น ประมาณ 5 นาที ปิดเตา และพักเตรียมไว้
STEP 2 : แช่เส้นจันท์ + ย่างกุ้ง
นำเส้นจันท์ ไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เตรียมไว้ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่กุ้งสดลงไปย่าง จนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
STEP 3 : ผัดส่วนผสม
หลังจากย่างกุ้งเสร็จ ใส่น้ำมันเพิ่ม ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิม พอให้เหลืองหอม ตามด้วยหอมแดง ผัดให้เข้ากัน และตามด้วย เส้นจันท์ ที่แช่น้ำแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ จากนั้น ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุก แล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน
ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน จนเส้นเหนียวนุ่มดี
STEP 4 : ผัดส่วนผสมทุกอย่าง
ใส่กุ้งแห้ง หรือกุ้งฝอย ไชโป๊วเค็ม ผัดให้เข้ากัน และใส่กุ้งที่ย่างไว้ ตามด้วย ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดเตา ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดเตา เตรียมจัดเสิร์ฟ
STEP 5 : จัดเสิร์ฟ
ตักผัดไทยใส่จาน วางกุ้งตกแต่งไว้ด้านบน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว พร้อมทาน
สำหรับใครที่สนใจทำผัดไทยขายแล้วอยากทำเส้นเหนียวนุ่ม สามารถตามไปดูสินค้า เครื่องทำเส้นบะหมี่ เครื่องทำเส้นพาสต้าอัตโนมัติ