SGE Happy Bites :)

“ข้าวซอย” เมนูซุปติดอันดับโลก พร้อมสูตรตำพริกแกงเอง

วิธีทำข้าวซอยไก่ พริกแกงตำเอง ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน 

วัตถุดิบหลัก

  • ตะไคร้ซอย 20 กรัม
  • หอมแดง 40 กรัม
  • มะกรูด 1 ลูก (ใช้ส่วนผิว)
  • กระเทียมไทย 40 กรัม
  • เกลือสมุทร 10 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 30 กรัม
  • ผงขมิ้น 20 กรัม
  • ผงกะหรี่ 15 กรัม
  • ลูกกระวาน 3 กรัม
  • กะปิ 40 กรัม
  • เม็ดผักชี 5 กรัม

วัตถุดิบน้ำซุป

  • หัวกะทิ 500 กรัม
  • หางกะทิ 750 กรัม
  • ซีอิ๊วดำ 15 กรัม
  • น้ำปลา 70 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
  • น้ำเปล่า 750 กรัม
  • น่องไก่ 10 น่อง
  • เส้นข้าวซอย หรือ บะหมี่เส้นแบน 500 กรัม
  • น้ำมันพืช 1000 กรัม (สำหรับทอดเส้น / คั่วพริกแห้ง)
  • หอมแดงซอย 1 ถ้วย
  • มะนาวหั่นซีก 1 ถ้วย
  • ผักกาดดอง 1 ถ้วย
  • พริกแห้งคั่วน้ำมัน 1 ถ้วย
  • ผักชีซอย 1 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
STEP 1 : คั่วส่วนผสมทำพริกแกง
คั่วพริกแห้ง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมไทย ลูกกระวาน เม็ดผักชี ให้มีกลิ่นหอม โขลกพริกแห้งคั่ว ลูกกระวาน เม็ดผักชี เกลือ ผงขมิ้น ผงกะหรี่ หอมแดง กระเทียมไทย ตะไคร้ ให้ละเอียดเข้ากัน

STEP 2 : ทำพริกแกงข้าวซอย
จากนั้นใช้มีดฝานผิวมะกรูดลงไป โขลกให้ละเอียดเข้ากันอีกรอบ ปิดท้ายด้วย ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน จนพริกแกงข้าวซอยละเอียดดี โขลกส่วนผสมทุก ๆ อย่างให้เข้ากัน จะได้พริกแกงข้าวซอย เตรียมไว้

STEP 3 : ทำพริกแห้งคั่วน้ำมัน
สำหรับการทำพริกแห้งคั่วน้ำมัน ทำได้ง่าย ๆ โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่พริกป่น ลงไปผัด
ผัดพริกป่นและน้ำมันให้เข้ากัน จนกว่าพริกจะมีสีแดงเข้ม ตักขึ้นพักเตรียมไว้

STEP 4 : เคี่ยวซุป ข้าวซอยไก่
การทำน้ำซุปข้าวซอย เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงต้มจนเดือด และแตกมัน ตามด้วย ใส่พริกแกงข้าวซอยที่โขลกลงไป ผัดให้เข้ากัน จนมีน้ำมันแยกตัวออกมา จากนั้น เติมหางกะทิลงไป คนให้ละลายเข้ากัน แล้วต้มต่อให้น้ำเดือดอีกครั้ง

STEP 5 : ใส่น่องไก่ + ปรุงรส
พอน้ำเดือดดีแล้ว ค่อย ๆ ใส่น่องไก่ ลงต้ม ใช้ไฟกลาง 20-30 นาที จนกว่าน่องไก่จะสุกดี เมื่อเนื้อไก่เริ่มสุกแล้ว ให้ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำซุปข้าวซอยเดือดอีกรอบ ปิดเตา เตรียมรอเสิร์ฟได้เลย

STEP 6 : ทอดเส้น + ลวกเส้นข้าวซอย
เตรียมทอดเส้น ก่อนจะทอดเส้น ให้ยีเส้นให้ฟู แยกออกจากกัน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปให้ท่วม รอน้ำมันร้อน ใส่เส้นบะหมี่แบนลงไปทอดจนกรอบ มีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้ เตรียมลวกเส้นบะหมี่แบน ใช้มือยีก้อนบะหมี่ให้แยกออกจากกัน และให้นำบะหมี่จุ่มในน้ำเปล่า เพื่อล้างแป้งส่วนเกินออก และทำให้เส้นนิ่มลงด้วยค่ะ ต่อไปก็นำเส้นบะหมี่ลวกในน้ำร้อนจนสุก ตักใส่ชาม อาจจะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

STEP 7 : จัดเสิร์ฟ
ตักน้ำซุปข้าวซอยพร้อมน่องไก่ ราดบนชามบะหมี่ที่ลวกไว้ ข้าวซอยไก่ เสิร์ฟคู่เครื่องเคียง พร้อมทาน
 


ใหม่กว่า เก่ากว่า