SGE Happy Bites :)

วิธีทำ ราดหน้า สูตรหมูหมัก ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน

วัตถุดิบราดหน้าหมูนุ่ม

  • น้ำซุป 900 กรัม
  • แป้งมัน 90 กรัม
  • กระเทียมสับ 20 กรัม
  • ซีอิ๊วดำ 5 กรัม
  • ผงปรุงรสหมู 3 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 6 กรัม
  • เต้าเจี้ยว 20 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 6 กรัม
  • คะน้า 300 กรัม
  • เส้นใหญ่ 600 กรัม
  • น้ำมันพืช 100 กรัม
  • ซีอิ๊วดำ 6 กรัม (สำหรับผัดเส้น)

วัตถุดิบหมูหมัก

  • สะโพกหมูสไลด์ 300 กรัม
  • พริกไทยขาวป่น 1 กรัม
  • เกลือ 1 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา 1 กรัม
  • น้ำมันงา 1 กรัม
  • แป้งมัน 2 กรัม
  • ไข่ขาว 50 กรัม
  • น้ำเปล่า 50 กรัม

วิธีทำราดหน้า

1. เตรียมชามผสม หมักสะโพกหมู กับเกลือ พริกไทยขาวป่น เบกกิ้งโซดา แป้งมัน ไข่ขาว น้ำมันงา และน้ำเปล่า จากนั้น นวด ๆ คลุกส่วนผสมให้เข้ากันดี แรปปากชามหมักหมู หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
คำแนะนำ วิธีสไลด์หมูด้วยเอง ขอแนะนำ เครื่องหั่นเนื้อ หั่นเนื้อออกมาได้ สวย เท่ากันทุกชิ้น หั่นวัตถุดิบได้ 3 แบบ เช่น หั่นเป็นชิ้น เป็นลูกเต๋า และเป็นเส้น  รับรองว่า ราคาสุดคุ้ม ใช้งานดีแน่นอนค่ะ

2.  นำผักคะน้า มาหั่นเป็นชิ้นแนวเฉียง และ สับกระเทียม เตรียมไว้ เตรียมผัดเส้น ยีเส้นใหญ่ให้ออกจากกันก่อนนำไปผัด จากนั้น ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน เส้นใหญ่ และซีอิ๊วดำ 6 กรัม (สำหรับผัดเส้น) ผัดจนเข้ากัน จนเส้นสุกนิ่มดี ตักขึ้นใส่ชาม พักเตรียมไว้

3. ใช้กระทะใบเดิมที่ผัดเส้น เติมน้ำมัน เพิ่มลงไปอีกเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไปผัด ให้พอหอม ตามด้วยใส่ หมูหมัก ผัดจนหมูเกือบสุก ใส่ผักคะน้า (ส่วนก้านลงผัดจนเกือบสุกก่อน แล้วค่อยใส่ส่วนใบตาม) ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสหมู เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำ (5 กรัม) และน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากันจากนั้น เทน้ำซุปลงไปในหมูที่ผัดไว้ รอจนน้ำซุปร้อนดี

4. ตรียมชามผสม นำน้ำซุป และแป้งมัน ผสมกันจนแป้งมันละลาย เตรียมไว้
ค่อย ๆ เติมแป้งมันที่ผสมลงไปทีละน้อย คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มข้นหนืด และมีสีใส อยากให้ข้นมากก็ใส่แป้งมันลงไปเยอะนิดนึงได้ค่ะ แล้วค่อยปิดเตา

5. เตรียมเส้นใหญ่ที่ผัดไว้ใส่จาน จากนั้นตักน้ำ ราดหน้าหมูหมัก ราดบนเส้น โรยหน้าด้วยพริกไทยเล็กน้อย จัดเสิร์ฟคู่กับเครื่องปรุง พร้อมทาน


ใหม่กว่า เก่ากว่า