วัตถุดิบบิบิมบับ
- ข้าวญี่ปุ่น หุงสุก 200 กรัม
- หมูสามชั้นสไลด์ 80 กรัม (ใช้สันคอ สันใน สันนอก หรือเนื้อสัตว์อื่นได้ตามชอบ)
- แคร์รอต 100 กรัม
- แตงกวาญี่ปุ่น 100 กรัม
- เห็ดหอม 3 – 5 ดอก
- ผักโขม 100 กรัม
- ถั่วงอก 100 กรัม
- งาขาว 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
- กิมจิ 120 กรัม
- โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับท่านไหนที่ไม่ทานเผ็ด ใช้ซีอิ๊วเกาหลีแทนได้ )
- ไข่แดงสด 1 ฟอง
วิธีทำบิบิมบับ
1. เริ่มจากหั่นเห็ดหอม แคร์รอต แตงกวาญี่ปุ่น ออกเป็นเส้นขนาดตามภาพ ส่วนถั่วงอก มีขนาดที่พอดีอยู่แล้ว แค่ล้างให้สะอาด เตรียมไว้ผัด สำหรับผักโขมเราจะหั่นให้เหลือแค่ใบติดก้านก็พอค่ะ จะได้ทานง่ายขึ้น แต่สำหรับใครที่ชอบทานก้านผักโขม ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
2. ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน ใส่ผักโขมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือปลายช้อนชา และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
พอผักโขมสลดลง ปรุงรสด้วยน้ำมันงา 1 ช้อนชา ใช้ทัพพีคนให้เข้ากันแล้วปิดเตาได้ จากนั้นใช้กระทะเดิม ผัดผักอื่นต่อ ทั้งแคร์รอต แตงกวาญี่ปุ่น ถั่วงอก และเห็ดหอม โดยใช้วิธีการผัดและปรุงรสเหมือนเดิม
3. ตั้งกระทะผัดหมู ถ้าเป็นหมูสามชั้นที่มันเยอะ ๆ ไม่ต้องใส่น้ำมันก็ได้ค่ะ เดี๋ยวเราผัดไปน้ำมันจะออกมาเอง แต่ถ้าเป็นเนื้อส่วนอื่น ก่อนผัดอย่าลืมใส่น้ำมันนะคะ ขั้นตอนนี้ให้เราผัดไปเรื่อย ๆ พอหมูเริ่มสุกให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ผัดไปเรื่อย ๆ เมื่อหมูสุก ขอบเริ่มกรอบแล้ว ตักขึ้นได้เลย
4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการคั่ว ในระหว่างการคั่ว ให้เราสังเกตสีของงาดี ๆ นะคะ เพราะเค้าไหม้เร็วมาก ให้เราคน ๆ และตวัดกระทะไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้งาไหม้ก่อนสุก เมื่องาสุก สีเหลืองสวยแล้ว ก็ปิดเตาได้เลย
5. ใช้แปรงทาน้ำมันงาเคลือบบาง ๆ ที่ก้นหม้อดิน เพื่อป้องกันข้าวติดหม้อ จากนั้นใส่ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกลงไป เกลี่ยข้าวให้เท่า ๆ กัน
เมื่อข้าวสวยเท่ากันดีแล้ว ต่อไปเราจะเรียงเครื่องเคียงลงไปรอบ ๆ ให้เป็นพื้นที่แบ่งโซนค่ะ ทั้งผักที่เราผัดไว้ กิมจิ และหมูสามชั้น โปะไข่ ราดซอสโคชูจัง พร้อมเสิร์ฟ
คำแนะนำ สำหรับท่านใดที่อยากขาย บิบิมบับ สามารถเพิ่มความรวดเร็วในการหั่นผักด้วย เครื่องหั่นผัก ระบบอัตโนมัติได้