SGE Happy Bites :)

พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน สูตรเนื้อเนียนเด้ง หวานมันกำลังดี

 


ส่วนผสมเนื้อพุดดิ้ง

น้ำมะพร้าวน้ำหอม 500 กรัม
น้ำเปล่า 450  กรัม
ผงวุ้น (ตรานางเงือก) 1 ช้อนชาครึ่ง
น้ำตาลทราย  110  กรัม
ครีมเมอร์ (Non-Dairy Creamer) 195  กรัม

ส่วนผสมน้ำราด

น้ำมะพร้าวน้ำหอม 250  กรัม
น้ำเปล่า 275  กรัม
น้ำตาลทราย 50  กรัม
เนื้อมะพร้าวหั่นเส้น 140  กรัม
ครีมเมอร์ (Non-Dairy Creamer) 195 กรัม

วิธีการทำพุดดิ้งมะพร้าวอ่อน

STEP 1 : ผสมผงวุ้น พักให้อิ่มน้ำ
เทน้ำมะพร้าวอ่อน น้ำเปล่า และผงวุ้นสำเร็จรูป ลงหม้อต้ม (ยังไม่ต้องเปิดไฟ) คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 – 10 นาที รอให้วุ้นอิ่มน้ำ เมื่อวุ้นอิ่มน้ำเต็มที่ เติมน้ำตาลทรายลงไป นำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด จนกว่าน้ำตาลจะละลายทุกเม็ด

STEP 2 : เมื่ออุณหภูมิได้ที่ เติมครีมเมอร์
พักส่วนผสมให้เย็นลง รอให้อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 45 – 60 ° C  (ใช้เทอร์มอมิเตอร์ช่วยวัด) แล้วค่อยเติมครีมเมอร์ลงไป คนให้เข้ากัน เทใส่แก้วพลาสติก พักให้เย็นลง นำเข้าตู้เย็น รอให้ส่วนผสมวุ้นเซ็ตตัวเป็นพุดดิ้ง (ส่วนนี้จะเทใส่แก้วปริมาณเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ ส่วนมากจะเทใส่แก้ว 1/2 แก้ว หรือ 3/4 แก้ว แล้วแต่ความชอบเลย)

STEP 3 : ต้มเนื้อและน้ำมะพร้าวอ่อน
ผสมน้ำมะพร้าว น้ำเปล่า และน้ำตาลทราย นำขึ้นไฟตั้งไฟ ต้มจนเดือดจัด เติมมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นลงไป ต้มต่อประมาณ 2 – 3 นาที เพื่อต้มให้เนื้อมะพร้าวให้สุก

STEP 4 : พักให้เย็นลง เติมครีมเมอร์
พักส่วนผสมให้เย็นลง รอให้อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 45 – 60 ° C  (ใช้เทอร์มอมิเตอร์ช่วยวัด) แล้วเติมครีมเมอร์ลงไป ใช้ตะกร้อผสมอาหารหรือทัพพีคนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ พักให้เย็นลง เตรียมราดบนพุดดิ้ง

STEP 5 : เตรียมเสิร์ฟ พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน
เมื่อพุดดิ้งแข็งตัวดีแล้ว เทน้ำราดมะพร้าวอ่อนลงไปให้เต็มแก้ว แนะนำให้ปิดฝา แช่เย็นก่อนรับประทาน จะอร่อยสดชื่นมากขึ้น

พุดดิ้งมะพร้าวอ่อนสูตรนี้ โดดเด่นด้วยรสชาติที่หวานมันกำลังดี เนื้อพุดดิ้งเนื้อเด้งสู้ปาก แยกชั้นกับน้ำราดมะพร้าวชัดเจน  แถมอร่อยและยังทำง่ายสุด ๆ หากใครลองทำแล้วชอบ อย่าลืมกลับมาแชร์ หรือแวะมาคอมเมนต์อวดผลงานกันเยอะ ๆ น้าาา 😋 

สำหรับใครที่อยากทำพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนขาย แนะนำให้ใช้ เครื่องผสมอาหาร หรือ เครื่องตีแป้ง เพื่อความสะดวกในการใช้งาน แถมยังประหยัดเวลา ประหยัดแรงได้มากยิ่งขึ้น 




ใหม่กว่า เก่ากว่า