เรดเวลเวทเค้ก จุดเด่นอยู่ที่ ทำเค้กเป็นรูปหัวใจ สอดไส้ครีมชีสสีขาว รสหวานตัดเปรี้ยว และ On top snow velvet กำมะหยี่สีแดง มีกลิ่นและรสสัมผัสโกโก้อ่อน ๆ เวลาทาน จะฟินสุด ๆ มักเป็นเค้กที่นิยมมอบให้คนพิเศษในโอกาสต่าง ๆ ทำไม่ยาก
วัตถุดิบ
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- สีผสมอาหารวินเนอร์น้ำ สีแดงสด 1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- เอสพี (สารเสริมคุณภาพ) 15 กรัม
- ผงโกโก้ 20 กรัม
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 90 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
- นมสด 60 กรัม
- เนยสด (นำไปละลาย) 90 กรัม
- นมข้นจืด 60 กรัม
- แป้งเค้ก 135 กรัม
- น้ำส้มสายชู 10 กรัม
- เนยจืด 195 กรัม
- ครีมชีส แองเคอร์/ฟิลาเดลเฟีย 375 กรัม
- น้ำมะนาว 25 กรัม
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
อุปกรณ์อื่น ๆ: ถาดอบเค้ก ขนาด 12×12 นิ้ว / กระดาษไขเคลือบซิลิโคน / พิมพ์ตัดรูปหัวใจ / ถุงบีบครีมชีส
วิธีการทำ
1. ตอกไข่ ลงไปใน เครื่องตีแป้ง ตามด้วย นมข้นจืด นมสด เกลือ และกลิ่นวานิลลา จากนั้น ร่อนของแห้ง เช่น แป้งเค้ก ผงฟู ตามด้วย ใส่น้ำตาลทราย เอสพี (สารเสริมคุณภาพ) ตีด้วยหัวตะกร้อ โดยเริ่มใช้ความเร็วเบอร์ 1 ตีจนแป้งยุบตัวดี เมื่อส่วนผสมแป้งเข้ากันได้ที่ เริ่มใช้ความเร็วแรงสุดได้ ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 5-7 นาที ตียาว ๆ ได้เลย
2. ผสมผงโกโก้ กับ น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน และเติมสีผสมอาหารสีแดง คนจนเข้ากันดี และนำไปเทในส่วนผสมแป้งที่ตีไว้ก่อนหน้า ตีด้วยความเร็วแรงสุด จนเนื้อแป้งเนียนเป็นสีแดง ลดความเร็วลงให้อยู่ปานกลาง ค่อย ๆ เติมเนยละลาย ลงไป ตีจนเข้ากันดี ปิดเครื่อง เตรียมไว้
3. เตรียม ถาดอบขนม รองด้วยกระดาษไข จากนั้น นำเนื้อเค้กที่ทำไว้แล้ว เทลงบนถาดขนม ปาดเนื้อเค้กให้เข้ามุมถาด นำเค้กเข้าเตาอบ ตั้งอุณภูมิไว้ ไฟบน 170 องศาเซลเซียส ไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-20 นาที
4. เมื่อครบเวลา นำเค้กออกจากเตา แกะเค้กออกจากถาดอบ พักเค้กไว้บนตะแกรง เพื่อให้เนื้อเค้กเย็นลง
ใส่ครีมชีส เนยจืด ลงในโถตีแป้ง ใช้หัวใบพายในการตีผสม ใช้ความเร็วระดับกลาง ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียนสวย ประมาณ 10 นาที ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว ตีต่อให้เข้ากัน ตักใส่ถุงบีบ เตรียมไว้
5. นำเนื้อเค้กที่พักไว้ให้เย็นแล้ว นำมากลับด้านเนื้อเค้ก ลอกกระดาษไขรองอบออก จากนั้น นำพิมพ์รูปหัวใจ มากดลงบนเนื้อเค้ก ทำจนครบ ในส่วนเนื้อเค้กที่เหลือจากการตัด ให้นำไปบดเป็นผง เพื่อเตรียมโรยหน้าเค้ก
6. ตกแต่งเค้ก โดยนำเค้กแผ่นที่ 1 วางลงไป บีมครีมชีสลงไปจนเต็ม จากนั้นวางเค้กแผ่นที่ 2 ตามลงไป บีมครีมชีสลงไปให้เต็มตกแต่งด้วยเนื้อเค้กบด ใบไทม์ และแผ่นทอง โรยหน้าตามชอบ จัดเรดเวลเวทเค้กใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มร้อน-เย็น พร้อมทาน เรดเวลเค้ก เสร็จเรียบร้อย หวังว่าจะชอบกันนะคะ