SGE Happy Bites :)

วิธีทำ ต้มข่าไก่ อร่อยถึงเครื่องสมุนไพร


ต้มข่าไก่ ทำยังไงให้อร่อยเข้มข้นถึงใจ ไปดูกัน

วัตถุดิบ

  • อกไก่ 350 กรัม
  • หัวกะทิ 200 กรัม
  • หางกะทิ 450 กรัม
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม
  • เกลือ 2 กรัม
  • น้ำปลา 10 กรัม
  • เห็ดฟาง 200 กรัม
  • พริกแดง – เขียว 15 กรัม
  • ข่าอ่อน 15 กรัม
  • ตะไคร้ 30 กรัม
  • ผักชีซอย 10 กรัม
  • ใบมะกรูด 6 ใบ

วิธีทำต้มข่าไก่

1. หั่นเห็ดฟางออกเป็นสี่ส่วน ตัดรากผักชีเก็บไว้ต้มน้ำซุป ส่วนใบผักชีซอยเก็บไว้โรยหน้า ปอกเปลือกและหั่นส่วนขั้วตะไคร้ออก แล้วหั่นแฉลบเป็นท่อนสั้นหรือท่อนยาวก็ได้ จากนั้นบุบตะไคร้ให้พอแหลกหรือมีกลิ่นหอมออกมา (วิธีบุบให้ใช้สากบุบหรือสันมีดกด)

2. หั่นข่าอ่อนออกเป็นแว่น ๆ ใช้มือฉีกใบมะกรูด แบ่งใบส่วนหนึ่งมาซอยละเอียดเก็บไว้สำหรับโรยหน้า (วิธีการซอยให้ม้วนใบให้แน่นแล้วหั่นเป็นฝอย) ส่วนพริกให้หั่นเฉียง ๆ สูตรนี้เราจะใช้ทั้งพริกสีเขียวและพริกสีแดง เพิ่มสีสันให้ต้มข่าไก่

3. ล้างอกไก่ให้สะอาด ลอกและตัดมันไก่ออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
ตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ หางกะทิ ตามด้วยเครื่องสมุนไพรทั้ง ข่า ตะไคร้ รากผักชี  รวมถึงเกลือลงไปด้วย
เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่อกไก่ลงไป รอให้ไก่สุก ใช้เวลาต้มแค่ประมาณ 1 – 2 นาที ระวังอย่าต้มไก่นานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อไก่แข็งและแห้ง วิธีสังเกตว่าไก่สุก เนื้อไก่จะเปลี่ยนจากสีชมพูเป็น “สีขาว” ไม่มีเลือดซึมออกมา

4. หลังจากไก่สุกแล้ว ใส่เห็ดฟางลงไป ต้มสักพักจนเห็ดอ่อนลง ใส่พริกครึ่งหนึ่งลงไป (อีกครึ่งหนึ่งเก็บไว้โรยหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้ละลาย ตามด้วยใบมะกรูดที่ฉีกไว้ เมื่อเห็ดสุกปุ๊บ ปิดเตา

 5. จากนั้นบีบมะนาวลงไป ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มให้เป็นรสที่เราชอบได้เลย ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยตะไคร้หั่นเฉียง พริก และผักชี เป็นอันเสร็จ ต้มข่าไก่ พร้อมเสิร์ฟ




ใหม่กว่า เก่ากว่า