ต้มข่าไก่ ทำยังไงให้อร่อยเข้มข้นถึงใจ ไปดูกัน
วัตถุดิบ
- อกไก่ 350 กรัม
- หัวกะทิ 200 กรัม
- หางกะทิ 450 กรัม
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
- น้ำปลา 10 กรัม
- เห็ดฟาง 200 กรัม
- พริกแดง – เขียว 15 กรัม
- ข่าอ่อน 15 กรัม
- ตะไคร้ 30 กรัม
- ผักชีซอย 10 กรัม
- ใบมะกรูด 6 ใบ
วิธีทำต้มข่าไก่
1. หั่นเห็ดฟางออกเป็นสี่ส่วน ตัดรากผักชีเก็บไว้ต้มน้ำซุป ส่วนใบผักชีซอยเก็บไว้โรยหน้า ปอกเปลือกและหั่นส่วนขั้วตะไคร้ออก แล้วหั่นแฉลบเป็นท่อนสั้นหรือท่อนยาวก็ได้ จากนั้นบุบตะไคร้ให้พอแหลกหรือมีกลิ่นหอมออกมา (วิธีบุบให้ใช้สากบุบหรือสันมีดกด)
2. หั่นข่าอ่อนออกเป็นแว่น ๆ ใช้มือฉีกใบมะกรูด แบ่งใบส่วนหนึ่งมาซอยละเอียดเก็บไว้สำหรับโรยหน้า (วิธีการซอยให้ม้วนใบให้แน่นแล้วหั่นเป็นฝอย) ส่วนพริกให้หั่นเฉียง ๆ สูตรนี้เราจะใช้ทั้งพริกสีเขียวและพริกสีแดง เพิ่มสีสันให้ต้มข่าไก่
3. ล้างอกไก่ให้สะอาด ลอกและตัดมันไก่ออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
ตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ หางกะทิ ตามด้วยเครื่องสมุนไพรทั้ง ข่า ตะไคร้ รากผักชี รวมถึงเกลือลงไปด้วย
เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่อกไก่ลงไป รอให้ไก่สุก ใช้เวลาต้มแค่ประมาณ 1 – 2 นาที ระวังอย่าต้มไก่นานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อไก่แข็งและแห้ง วิธีสังเกตว่าไก่สุก เนื้อไก่จะเปลี่ยนจากสีชมพูเป็น “สีขาว” ไม่มีเลือดซึมออกมา
4. หลังจากไก่สุกแล้ว ใส่เห็ดฟางลงไป ต้มสักพักจนเห็ดอ่อนลง ใส่พริกครึ่งหนึ่งลงไป (อีกครึ่งหนึ่งเก็บไว้โรยหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้ละลาย ตามด้วยใบมะกรูดที่ฉีกไว้ เมื่อเห็ดสุกปุ๊บ ปิดเตา
5. จากนั้นบีบมะนาวลงไป ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มให้เป็นรสที่เราชอบได้เลย ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยตะไคร้หั่นเฉียง พริก และผักชี เป็นอันเสร็จ ต้มข่าไก่ พร้อมเสิร์ฟ