ไข่ลูกเขย (Son in Law Eggs) อาหารไทยโบราณที่ไม่เคยตกยุค สูตรนี้ ไข่และตัวซอสจะหอม ๆ ติดหวานนิดหน่อย รสชาติกลมกล่อมกำลังดี เป็นสูตรที่เจินชอบทำให้คนที่บ้านทาน เด็ก ๆ ติดใจกันมาก นอกจากนี้ เจินยังมี เทคนิคการต้มไข่ ให้สุกเหมือนสั่งได้ และ เทคนิคการทอดไข่ ให้สีเหลืองสวย มาฝากอีกด้วย สูตรนี้ทำง่าย อร่อย ครบรสมาก อยากให้ทุกคนลองทำตามกันดูค่ะ
วัตถุดิบไข่ลูกเขย
- ไข่เป็ดต้ม ยางมะตูม 6 ใบ
- น้ำมันพืช (น้ำมันปาล์ม) 100 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
- น้ำปลา 10 กรัม
- น้ำเปล่า 50 กรัม
- เครื่องเคียง (สำหรับโรยหน้า)
- หอมเจียว 30 กรัม
- พริกแห้งทอด 10 เม็ด
- ผักชี 10 กรัม
วิธีทำไข่ลูกเขย
STEP 1 : ทอดไข่ให้ผิวฟู
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟแรง เมื่อน้ำมันเดือดจัดแล้ว หรี่เป็นไฟกลาง นำไข่เป็ดลงทอด (ก่อนทอดให้เช็กว่าผิวไข่แห้งดีแล้ว เพื่อป้องกันน้ำมันกระเด็น) ทอดไปเรื่อย ๆ จนกว่าผิวไข่จะขึ้นฟูเป็นสีเหลืองทองสวย ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
STEP 2 : ทอดพริกแห้ง
ใช้น้ำมันเดิมที่เราใช้ทอดไข่ มาทอดพริกต่อ หากน้ำมันร้อนอยู่ไม่ต้องเปิดเตาก็ได้ แต่หากน้ำมันไม่ร้อน ให้ใช้ไฟอ่อนในการทอดพริก ขั้นตอนนี้ต้องระวังนะคะ เพราะพริกไหม้ง่ายมาก ทอดพริกให้พอหอม สังเกตสีปลายพริกเริ่มดำนิด ๆ ก็ตักขึ้นได้เลย เดี๋ยวเค้าจะมาสุกต่อข้างนอกอีกนิดค่ะ จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
STEP 3 : ทำซอสราดไข่ลูกเขย
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา กวนส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายรวมกัน เคี่ยวให้ส่วนผสมงวดลง ให้แห้ง ๆ เหนียว ๆ เล็กน้อย แล้วชิมรสชาติ เพราะยี่ห้อน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกให้ความเค็มและความเปรี้ยวไม่เท่ากัน แนะนำให้ปรุงไปชิมไป จะได้รสที่ชอบ
STEP 4 : คลุกไข่กับซอสราด จัดเสิร์ฟ
นำไข่ที่ทอดไว้ คลุกกับซอส พยายามคลุกให้ทั่ว ๆ ผิวไข่ ตักไข่ลูกเขยใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกแห้งทอด และผักชี ให้สวยงาม ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก