SGE Happy Bites :)

วิธีทำ ข้าวเหนียวทุเรียน สูตรลับข้าวเรียงเม็ด เนื้อแน่นเต็มคำ



ข้าวเหนียวทุเรียน ง่าย ๆ แต่อร่อยมากกก บอกเลยว่าสูตรนี้ทำกินแล้วฟินสุด ๆ ทุเรียนหอมนุ่มในน้ำกะทิหวานกำลังได้ที่ กินกับข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ ทำตามง่ายมาก

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
สารส้มก้อน 1 ก้อน  
หัวกะทิ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบเตย 4 ใบ

ส่วนผสมน้ำราด

หัวกะทิ 700 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
เนื้อทุเรียนสุก 400 กรัม 
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ 
เพิ่มความรวดเร็วในการปั่นใบเตยด้วย เครื่องบดสับอาหาร หรือ เครื่องปั่นร้อนเย็น 

วิธีการทำ

1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ รอบ ระหว่างล้างให้ขัดเบา ๆ หากขัดแรงเกินเม็ดข้าวอาจหักได้ขัดเม็ดข้าวกับสารส้มเบา ๆ จะช่วยให้เม็ดข้าว สะอาด เงา ใส มากขึ้น เมื่อล้างสะอาดแล้ว แช่ข้าวในน้ำประมาณ  30 – 60 นาที เพื่อให้ข้าวอ่อนตัวก่อนนำไปนึ่ง

2. เพิ่มความหอมด้วยการใส่ใบเตยลงหม้อนึ่ง จากนั้นซาวข้าวใส่หวด จัดข้าวให้มีระดับเท่ากัน จากนั้นปิดฝา เพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วถึง ข้าวสุกไวขึ้น ใช้เวลานึ่ง ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าข้าวเหนียวจะสุก โดยระหว่างนึ่งให้กลับมาพลิกข้าวสลับบนลงล่าง เพื่อให้แน่ใจว่าข้าวสุกเท่ากันทั้งหมด

3. ทำน้ำมูนด้วยการผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ และใบเตย ตั้งต้มไฟอ่อน ให้พอร้อน แล้วปิดเตา
เมื่อทำน้ำมูนเสร็จ ให้ราดบนข้าวเหนียวในขณะที่ทั้งคู่กำลังอุ่นอยู่ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยพยายามทำให้เม็ดข้าวจมน้ำมูนมากที่สุด แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ระหว่างรอให้เปิดฝาคนข้าวเหนียว 2 – 3 ครั้ง เพื่อให้ข้าวดูดน้ำมูนไวและทั่วถึงขึ้น

4. เลาะเม็ดทุเรียนและตัดส่วนแข็ง ๆ ออกให้หมด แล้วหั่นทุเรียนออกเป็นชิ้นหลาย ๆ ขนาด 
ยีเนื้อทุเรียนออกเป็นเส้นตรงตามเนื้อเยื่อทุเรียน จะช่วยให้ยีง่ายขึ้น โดยขั้นตอนนี้ไม่ต้องทำให้ละเอียดมาก เพราะเวลาทานจะได้เคี้ยวเพลิน ๆ และอย่าลืมเก็บชิ้นทุเรียนบางส่วนไว้ตกแต่งหน้าข้าวเหนียวด้วยนะผสมหัวกะทิ เกลือ น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลมะพร้าว) และมัดใบเตยเป็นปม ลงต้มไฟอ่อน

5. เมื่อน้ำร้อนขึ้น ให้ตักใบเตยออก ใส่เนื้อทุเรียนที่เตรียมไว้ลงไป แล้วต้มต่อให้พอร้อน ระหว่างนี้ให้ชิมรส หากใครชอบหวานใส่น้ำตาลเพิ่มได้ ใช้ Scoop ตักไอศครีม หรือทัพพีตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วยปริมาณตามต้องการ
ราดด้วยน้ำราด และแต่งหน้าด้วยทุเรียนชิ้นใหญ่ที่เตรียมไว้ ปิดท้ายด้วยการราดน้ำหัวกะทิเพิ่มความเข้มข้น

สำหรับบทความต่อไปจะเป็นสูตรอาหารอะไรนั้น อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ และกดติดตาม เพื่อรออัปเดตเมนูใหม่ๆ กันด้วยน้า 


ใหม่กว่า เก่ากว่า